Crack 700 GMAT – Meaning is King

Mình viết bài này để share về phương pháp học của mình để được 740 GMAT. Bài viết chia làm các phần sau.

  1. Cách học Quant
  2. Cách học IR, AWA
  3. Cách học Verbal, bao gồm cách học SC, RC, và CR
  4. Kinh nghiệm để chuẩn bị cho bài test
  5. Positive thinking

————————————————————————–

Mình mới đi thi GMAT và đạt kết quả khá tốt 740 (Q50 V40). Những lần thi trước mình cũng chỉ đạt tầm dưới 650 (Q50 V tầm 22-28) và mình mất hơn 1 năm để break ngưỡng 700 của GMAT nên hy vọng kinh nghiệm học và đi thi của mình sẽ có ích cho các bạn vẫn đang ở trong ngưỡng này.
1. Quant:
Do là dân kỹ thuật nên hầu như mình không cần học toán, mình chỉ làm quant bằng cách làm mock test 1 tuần trước khi thi thôi. Mình thấy mấy câu để break level từ 49 lên 50 thường là những câu bẫy bằng cách chơi chữ hoặc đánh lừa. Mình nghĩ để đạt Q50 thì cần đọc câu hỏi thật cẩn thận và làm cẩn thận. Kiến thức để thi quant thì hầu hết là kiến thức toán cấp 2. Trong phòng thi đa số các câu mình cẩn thận làm lại 2 lần để confirm kết quả.
2. IR và AWA
IR mình chỉ làm lúc làm mock test trước khi thi thôi, còn lại hầu như là không học
AWA mình lấy template trên gmatclub. Follow theo template đó thì AWA cũng được 5.0/6 rồi nên cũng không cần học nhiều.
3. Verbal
Đây là phần mình bị struggle nhất và phải tốn khá nhiều thời gian để improve. 
Một số tài liệu mà mình học theo thứ tự như sau (thực ra mấy câu hỏi trong các tài liệu này cũng trùng nhau nhiều nhưng là nguồn tài liệu chính thống nhất mà mình biết)
– OG verbal, OG từ 2012 đến 2018
– Bộ tài liệu từ GMAT prep (tầm 200 câu mỗi loại SC,CR, RC)
– Bộ GMAT comprehensive (tầm 400 câu mỗi loại)
– Bộ GWD của mấy bạn Chinese (tầm 24 test, mỗi test 41 câu)
– Các bài test trên Kao GMAT (để làm timming cho quen)
Trước khi học anh Hưng, mình không có phương pháp cụ thể nào để làm bài verbal cả, chủ yếu là mình đọc rồi tìm câu hỏi đúng dựa trên một số lỗi mình đã biết. Do vậy nên hầu như mình không thể nào vượt qua được level verbal 30. Sau khi đi học anh Hưng thì mình luyện được phương pháp làm bài của ảnh và follow theo phương pháp rất strictly 
Dưới đây là cách mình approach từng dạng bài dựa theo phương pháp của anh Hưng (mình post lên cho các bạn tham khảo, cái này chỉ là cơ bản nhất, và phải đi học mới nắm hết được)
+ SC
Sau khi học a Hưng thì mình thay đổi 3 cái mindsets để approach bài SC trong thời gian ngắn nhất
– Thay vì tìm câu trả lời đúng, mình tập trung vào việc loại đi đáp án sai
– Thay vì đọc câu trả lời của SC theo hàng ngang, mình tập trung vào đọc câu trả lời theo chiều học và tìm điểm khác nhau giữa các đáp án và make choice (mình rất thích phương pháp này, follow theo cách này thì từ 1 câu SC phức tạp mình đưa về bài toán tìm điểm khác nhau), hơn nữa giảm được thời gian làm SC cũng như tăng được độ chính xác vì khó mắc lỗi careless)
– Quan trọng nhất là hiểu được intended meaning của câu SC trước khi POE.
Các lỗi cần spot ra trong câu SC:
– S-V agreement
– Parallelism
– Modifiers (liên quan đến meaning)
– Comparisons (liên quan đến meaning)
– Tense (liên quan đến meaning)
– Idiom (cần học thuộc)
– Sentence construction (run-on sentence, incomplete sentence)- lỗi này hay gặp ở dạng fully underlined
– Pronoun (pronoun không là 1 absolute rule để loại, bạn chỉ nên dựa vào pronoun khi còn 2 đáp án hoặc trong trường hợp pronoun và noun không match về số lượng)

Nếu follow theo những lỗi trên mà vẫn không tìm được đáp án thì chấp nhận guess và move sang câu khác

Mình cũng timming khi làm bài, 1min-1min20s/câu

== Cách review các câu SC: sau khi làm xong thì review lại các đáp án sai, tìm điểm khác nhau giữa các đáp án sai và các đáp án đúng, rút ra lesson learnt, tìm từ mới mà mình không biết và note lại, và tập dịch lại câu SC đó cho quen. Nên review lại cả câu mà bạn làm đúng vì sẽ có những thứ mới bạn không biết.

Các bạn nên in mỗi câu SC ra 1 tờ và note mọi thứ mà các bạn thấy lại, và review thường xuyên. Mình follow strictly theo phương pháp này của a Hưng và thấy tỷ lệ trả lời đúng tăng lên rất nhanh. Trong những lần thi trước khi chưa làm theo phương pháp này, mình thấy SC lúc thi rất là lạ, khác hẳn lúc học. Nhưng lần thi gần đây nhất, mình lại thấy SC trong khi thi cũng tương tự như những câu trong OG, rất tương tự nhau về mặt concept.

+CR:
Để tăng tỷ lệ làm đúng, mình cũng thay đổi một số mindsets khi làm bài
– Thay vì tập trung vào đọc đáp án và POE, mình tập trung vào việc đọc hiểu argument
– Tập trung vào việc loại đáp án sai thay vì hiểu và chọn đáp án đúng
– Mình giữ lại đáp án đọc không hiểu, và để dành POE sau cùng (mình thấy đáp án đúng nhiều lúc viết rất wordy, đọc không hiểu gì cả. Đừng cố gắng loại đáp án khi bạn không hiểu, để dành nó lại để loại/chọn sau cùng)

Mình cố gắng timming 1 câu CR tầm 1min40s bao gồm 1 phút đọc hiểu argument và 40s để POE. Luyện tập ở nhà cũng y hệt như vậy.

Về phương pháp đọc và POE thì mình cứ follow theo phương pháp học trên lớp. Nghĩa là sau khi đọc argument, mình sẽ note down xuống nháp bằng cách trả lời những câu hỏi what? Why? Scope đáp án sẽ giúp chứng minh từ [Evidence] Ko/Có đưa ra được [Conclusion] hoặc argument đang nói về câu chuyện gì; sau đó mình mới POE

Có những patterns về việc loại câu sai cứ lặp đi lặp lại trong GMAT. Ví dụ như argument đang nói về nông nghiệp ở nước A mà đáp án nói về nông nghiệp ở nước B thì đáp án đó 95% là sai, đang nói về cost khi làm việc X mà đáp án nói về cost khi làm việc Y là sai… Thông thường tầm 3/5 đáp án sẽ bị loại theo kiểu out of scope như thế này, kiểu như câu chuyện của đáp án đó hoàn toàn không liên quan gì đến câu chuyện của đề bài.

== Cách review các câu CR: bạn có thể tìm hiểu reasoning của câu đó để hiểu sâu hơn tại sao đáp án đó lại đúng, note down từ vựng mới và đọc qua mỗi ngày, tổng hợp lại các thể loại CR mà GMAT hay ra. Ví dụ với 1 câu CR dạng weaken chẳng hạn, các bạn có thể nghĩ xem assumption hoặc strengthen thì câu đó sẽ như thế nào. Lúc làm bài thi thì không hiểu sao mấy câu mình gặp có reasons cũng giông giống mấy câu trong OG mà mình đã làm.

Tóm lại là trong lúc học cũng như lúc làm bài thi, các bạn cứ follow theo phương pháp, làm chính xác như những gì anh Hưng bảo, ý mình là chính xác 100%. Hồi đầu mình có hơi ngần ngại vì làm như thế có vẻ không … sáng tạo nhưng kệ, mình cần điểm cao, không cần sáng tạo gì ở đây cả :’(

+ RC: 
Đây là phần mình khổ nhất và khó improve điểm nhất, bài thi gần đây mình khá may vì cả 4 passages đều là những chủ đề mình thích.
Để làm bài tốt, mình tập trung vào:
– Đọc hiểu flow của bài đọc (thông thường mình spend 2 phút rưỡi để đọc bài đọc ngắn và 3 phút đến 3 phút rưỡi cho bài đọc dài)
– Loại đáp án sai thay vì chọn đáp án đúng.
– Đọc SVO, phải hiểu meaning trước khi làm bất kỳ câu gì, đặc biệt là phải hiểu câu hỏi. MEANING IS KING
Do phần này khó improve nên mình làm hàng ngày để học từ vựng và làm cho quen. Mình cũng không có cách nào đặc biệt để làm tốt hơn phần RC cả. Mình chỉ follow theo phương pháp làm của anh Hưng thôi. Trong lúc làm bài, bạn đừng cố hiểu hết, mà hãy loại đáp án sai để còn lại đáp án đúng rồi move sang câu khác. Việc hiểu hay không hiểu đáp án là để dành khi review lại mà thôi; lúc làm thì chỉ việc loại đáp án sai để còn lại câu đúng thôi.
Tuyệt đối không fall in love trước bất cứ 1 câu trả lời nào cả. Việc của bạn là loại ra được 4 đáp án sai để còn được 1 đáp án còn lại. Bạn mà thích đáp án nào thì sẽ có xu hướng loại hết những đáp án còn lại. Và nếu bạn cứ tập trung vào việc chọn ra câu đúng thì rất khó để làm đúng những câu level khó.

4. Kinh nghiệm khi làm test
Mình test vào lúc 12h15 nên 1 tuần trước khi test, ngày nào mình cũng làm mock test lúc 12h15, trong lúc thi mình dùng nước tăng lực, kẹo ra sao thì trước ngày thi lúc làm mock test mình làm y hệt như thế. 
Để timming verbal, mình chia ra theo batch 10 câu 1-10-20-30-41 và thời gian còn lại 0-57-39-21 nghĩa là lúc làm tới câu 10 thì thời gian còn lại của mình phải là 57 phút.

Làm thế nào nếu làm không kịp? Strategy của mình là nếu cảm thấy thời gian không đủ, mình sẽ guess 1 câu CR và move tới câu tiếp. Lý do (1) là CR dễ sense được câu đúng hơn là SC, đặc biệt là những câu dạng evaluation, assumption ; (2) là guess 1 câu CR mình tiết kiệm được tầm 90s trong khi chọn đại 1 câu SC chỉ tiết kiệm được 60s thôi. TUYỆT ĐỐI không bỏ qua bài reading vì thông thường 1 bài reading có tầm 3-4 câu, sai liên tiếp 3-4 câu bị trừ điểm rất nặng.

Tập trung vào 10 câu đầu và 10 câu tiếp theo. 10 câu đầu ảnh hưởng rất nhiều tới điểm toàn phần của bạn. Nếu 10 câu đầu mà làm sai 4 câu thì verbal khó lòng mà đạt được 35; sai 3 câu thì khó được 37-40; sai 5 câu thì xác định đi luôn bài test.

Lúc test ở nhà, bạn cũng nên dùng booklet và marker cho giống lúc đi thi. Các bạn có thể mua trên amazon hoặc tự làm (ra tiệm photo ép plastic vài tờ A4 rồi đóng gáy vào, viết bằng marker và tẩy bằng cồn)
Mình làm mock test bằng test của Manhattan với Veritas. Lý do là gmat prep mình làm nhiều lắm rồi nên kết quả không chính xác nữa. Lúc làm mock test thì mình thấy bài RC của manhattan dễ hơn thi thật và dễ để loại đáp án sai nhưng RC của veritas khó ngang thi thật, và câu hỏi RC của veritas rất khó để locate keywords, giống hệt như mấy bài RC lúc mình làm test.

5. Positive thinking
Mình nghĩ cái này rất quan trọng. Mình thi GMAT tận 8 lần và mỗi lần có kết quả, mình cực kỳ hoài nghi về năng lực của mình vì lúc nào cũng thấp hơn rất nhiều so với mong đợi (trừ lần cuối); may mà mình cũng cố được 8 lần. 
Be aware of plateau in learning: đại loại kiểu như trong learning theory thì người ta nói rằng những cái người ta học được sẽ không tỷ lệ thuận với thời gian học và có những thời điểm mà hầu như không tiến bộ gì cả gọi là plateau. Các bạn có thể xem thêm lý thuyết này ở đây http://effortlessacquisition.blogspot.com/2006/09/dance-of-learning.html để không bị panic khi học hoài mà không tiến bộ. 
May mắn: may mắn thì … hên xui rồi, ngày đẹp trời mà ra trúng 4 bài reading trúng chủ đề bạn thích thì quá tuyệt; mình cũng nghe nói trên gmatclub là bài verbal thường thì sẽ có 10-11 câu experimental questions, không tính vào điểm toàn phần, được phân theo kiểu 2 2 3 3. Một ngày đẹp trời, các câu sai của bạn rơi trúng experimental questions thì điểm sẽ cao chót vót) Tóm lại là do … ăn ở

Thực sự trước giờ, anh văn luôn là điểm yếu của mình, từ cấp 2, cấp 3 rồi lên đại học điểm anh văn của mình lúc nào cũng chỉ tầm 6.0/10 thôi, nền tảng tiếng anh của mình cũng không tốt lắm nên học GMAT mất khá nhiều thời gian. Mình nghĩ rằng các bạn có nền tảng tốt hơn và follow theo phương pháp strictly thì cũng sẽ sớm được 700 thôi.