Book Summary: Trí tuệ Do Thái

Tóm tắt sách : Trí tuệ Do Thái

Trí tuệ Do Thái

Những phương pháp phát triển trí tuệ của người Do Thái

ERAN KATZ

Những kỹ năng và phương pháp độc đáo, cơ bản mà người Do Thái sử dụng để phát triển trí tuệ.

1- Một buổi tụ tập tại quán café Ladino

2- Bí ẩn về sự thông thái của người Do thái
Người ta biết một người Do Thái có tài không hẳn bởi tài năng và thành tựu của anh ta mà còn là việc anh ta là người Do Thái. Người Do Thái được PR tốt hơn và nhận được sự chú ý đặc biệt bởi vì bản chất Do Thái của họ chứ không phải lúc nào cũng tương ứng với khả nâng của họ trong đám đông. Người Do Thái không thông minh hơn các dân tộc khác nhưng họ sử dụng trí thông minh theo một cách khác các dân tộc khác. Có những nguyên tắc cơ bản của người Do Thái mà dọ sử dụng trí tuệ.
3- Lời tiên tri của Frankel: Nguyên lý của trí tưởng tượng
Một điều không lo-gic có thể trở nên lo-gic với sự hổ trợ của trí tưởng tượng sáng tạo, trí tưởng tượng là một thực tại khác, bỏ ra ngoài tất cả những khái niệm về logic và tính khả thi, đặt mục tiêu xa vời; vd tập trung vào việc kiếm 50 triệu đô la thì việc kiếm 2-3 triệu đô la là việc dễ dàng. Mọi người thường nói bạn cần đặt ra những mục tiêu rõ ràng, thực tế và nghĩ ra những cách thực tế để thực hiện những mục tiêu đó, ý tưởng cơ bản của người Do Thái là hãy đặt ra những mục tiêu phi thực tế đến không tưởng tượng và sau đó hãy nghĩ những phương pháp thực tế để thực hiện những mục tiêu đó bởi vì không có gì là không khả thi cả. Nguyên tắc của trí tưởng tượng mang ý nghĩa tiên tri-nhận thức những điều bất khả thi bằng những phương thức khả thi
4- Trí thông minh của người sống sót: Nguyên tắc của chú chuột lang thang
Người Do Thái có mức độ tiếp thu với những cái mới cao và khả năng thích ứng với hoàn cảnh thay đổi chóng mặt. Nếu muốn phát triển trí thông minh và thành đạt trong cuộc sống, bạn không bao giờ được cảm thấy hài lòng, thỏa mãn hay đạt đến độ  thoải mái và đảm bảo về mặt tài chinh, con người ta phải tiến bộ hàng ngày, lang thang cả về thể xác lẫn tinh thần, trải nghiệm những điều mới mẻ, con người mà cảm thấy thoải mái thì bộ óc sẽ ngừng làm việc, khi ta cảm thấy thoải mái, ta sẽ chấp nhận mọi việc giống như vốn có, ta không suy nghĩ về nó nhiều nữa.
5- Tại sao người Do Thái luôn trả lời một câu hỏi bằng một câu hỏi khác?
Để học tập mãi mãi, hãy luôn luôn đưa ra những câu hỏi, không bao giờ được coi bất cứ gì là chuyện hiển nhiên, khi đưa ra những câu hỏi, ban sẽ nhận ra được những thay đổi cần có trong thực tại và thay đổi nó.
6- Sự sáng tạo của người Do thái: Nguyên tắc về việc nâng cấp
Những phát minh vĩ đại nhất của con người là việc cải tiến những thứ đã có sẵn, cải tiến ở đây mang nghĩa là làm cho chúng trở nên dễ sử dụng hơn, hiệu quả hơn, ở khía cạnh nào đó gọi là bắt chước sáng tạo: áp dụng hiệu quả một thứ có sẳn để phù hợp với nhu cầu của mình và cải tiến thứ đó. Hầu hết con người đều không cởi mở với những ý tưởng mới: mất năm năm để phát triển một loại thuốc và mất mười lăm năm để thuyết phục bác sĩ xử dụng loại thuốc đó. Hãy giữ một đầu óc cởi mở, người ta chẳng cần phải đi đâu xa để tìm kiếm những thứ mới, những ý tưởng mới, chỉ cần cuối xuống nhìn bên dưới những cái có sẵn, cố gắng cải tiến, nâng cấp nó hoặc xử dụng nó theo những cách khác.
7- Hãy tìm cho mình một thầy đạo siêu đẳng: Nguyên lý của nguồn cảm hứng
Tìm một người thầy cho cá nhân mình.
8- Luôn luôn ghi nhớ và không bao giờ lãng quên: Động cơ của người Do Thái

9- Những ghi chép kỳ diệu của thầy Dahari: Các phương pháp ửdụng hình vẽ để viết có hiệu quả

10- Kỹ nghệ của trí thông minh: bí quyết học tập tại các trường đạo

11- Họp nhóm về sự cải thiện trí nhớ của Jerome

Phần 1: Các phương pháp tăng khả năng tập trung và tiếp thu kiến thức

12- Họp nhóm về sự cải thiện trí nhớ của Jerome

Phản 2: Những phương pháp đặc biệt để ghi nhớ một lượng thông tin lớn trong thời gian ngắn

13- Làm thế nào để nhớ được những việc cần làm, các loại danh sách và các câu chuyện cười

14- Phương pháp học ngoại ngữ và các thuật ngữ

15- Khuôn mặt thiên thần: Làm sao để nhớ được khuôn mặt và tên người

16- Jerome – bậc thầy của trí tuệ Do Thái

Phụ lục: Những cuộc phỏng vấn với Eran Katz